clickthaihome คิดมีบ้าน คลิกไทยโฮม

โดย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์
HeadLine
ภาษีที่ดิน-สิ่งปลูกสร้างใหม่ ส่อใช้ไม่ทันปี'60 'BAM'เปิดตัวสบายคอนโดราคาถูกไม่มีเงินดาวน์-ผ่อนเดือนละ 1 พันบ. ทดลองเดินรถสายสีเขียวสิ้นปีนี้
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
 
[ สมัครสมาชิกฟรี! ] [ ลืมรหัสผ่าน ]
การคำนวณ
จังหวัด :
อำเภอ :
 ตำบล :
ถนน :
ประเภท :
ราคา :
ห้องนอน :  ห้อง
พื้นที่ : ไร่ งาน วา
ถึง : ไร่ งาน วา
ค้นหาจาก GIS
ค้นหาบ้านตามทำเล
กรุงเทพ ปริมณฑล
คลองเตย
คลองสาน
คลองสามวา
คันนายาว
จตุจักร
จอมทอง
ดอนเมือง
ดินแดง
ดุสิต
ตลิ่งชัน
ทวีวัฒนา
ทุ่งครุ
ธนบุรี
บางกอกน้อย
บางกอกใหญ่
บางกะปิ
บางขุนเทียน
บางเขน
บางคอแหลม
บางแค
บางซื่อ
บางนา
บางบอน
บางพลัด
บางรัก
บึงกุ่ม
ปทุมวัน
ประเวศ
ป้อมปราบศัตรูพ่าย
พญาไท
พระโขนง
พระนคร
ภาษีเจริญ
มีนบุรี
ยานนาวา
ราชเทวี
ราษฎร์บูรณะ
ลาดกระบัง
ลาดพร้าว
วังทองหลาง
วัฒนา
สวนหลวง
สะพานสูง
สัมพันธวงศ์
สาทร
สายไหม
หนองแขม
หนองจอก
หลักสี่
ห้วยขวาง

นนทบุรี
นครปฐม
ปทุมธานี
สมุทรสาคร
สมุทรปราการ
ภาคกลาง
กาญจนบุรี
ฉะเชิงเทรา
ชัยนาท
นครนายก
ประจวบคีรีขันธ์
ปราจีนบุรี
พระนครศรีอยุธยา
เพชรบุรี
ราชบุรี
ลพบุรี
สมุทรสงคราม
สระแก้ว
สระบุรี
สิงห์บุรี
สุพรรณบุรี
อ่างทอง
   
ภาคเหนือ
กำแพงเพชร
เชียงราย
เชียงใหม่
ตาก
นครสวรรค์
น่าน
พะเยา
พิจิตร
พิษณุโลก
เพชรบูรณ์
แพร่
แม่ฮ่องสอน
ลำปาง
ลำพูน
สุโขทัย
อุตรดิตถ์
อุทัยธานี
   
ภาคตะวันออก
จันบุรี
ชลบุรี
ตราด
ระยอง
   
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
กาฬสินธุ์
ขอนแก่น
ชัยภูมิ
นครพนม
นครราชสีมา
บุรีรัมย์
มหาสารคาม
มุกดาหาร
ยโสธร
ร้อยเอ็ด
เลย
ศรีสะเกษ
สกลนคร
สุรินทร์
หนองคาย
หนองบัวลำภู
อำนาจเจริญ
อุดรธานี
อุบลราชธานี
   
ภาคใต้
กระบี่
ชุมพร
ตรัง
นครศรีธรรมราช
นราธิวาส
ปัตตานี
พังงา
พัทลุง
ภูเก็ต
ยะลา
ระนอง
สงขลา
สตูล
สุราษฎร์ธานี
   
รวมเว็บลิงค์ ตัวแทนนายหน้าอสังหาริมทรัพย์
พ.ร.บ.อาคารชุด (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2551

เทคนิคการเลือกซื้อบ้านมือสอง
1.ตรวจสภาพภายนอกบ้าน
       ตรวจรอยรั่วซึมในกรณีผนัง
       ตรวจรอยรั่วซึมในกรณีเพดาน
       ตรวจรางน้ำฝนหรือท่อน้ำอุดตัน
       วิธีการแก้ไข

ฮวงจุ้ย บ้านมือสอง

QRcodeเว็บไซต์ REIC
QRcodeเว็บไซต์ Clickthaihome.com

ภาษีที่ดิน-สิ่งปลูกสร้างใหม่ ส่อใช้ไม่ทันปี'60 ( 03 ตุลาคม 2559 )


ประเทศไทยจะใช้อัตราภาษีใหม่ สำหรับที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในเร็วๆ นี้ แต่กว่าจะถึงวันที่มีผลบังคับใช้เป็นทางการ ยังจะต้องผ่านขบวนการอีกมากมาย ล่าสุดยังไม่ส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณา ขณะที่กรมธนารักษ์ยังประเมินราคารายแปลงไม่เสร็จ

กฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งได้ตั้งคณะพิเศษขึ้นมาพิจารณา เนื่องจากเป็นกฎหมายที่รัฐบาลให้ความสำคัญ คาดว่าจะเสนอเข้าสู่การพิจารณาของ สนช.ในไม่ช้านี้

"กฎหมายภาษีที่ดินจะใช้ได้ทันภายในปี 2560 หรือไม่ ต้องดูว่าการทำราคาประเมินที่ดินรายแปลงของกรมธนารักษ์จะประกาศใช้ได้ทันปี 2560 หรือไม่" กฤษฎา ระบุ

สำหรับความคืบหน้าของการประเมินราคาที่ดิน จักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า ขณะนี้กรมอยู่ระหว่างเตรียมจ้างบริษัทเอกชนและตั้งที่ปรึกษาเพื่อทำระบบการประเมินราคาที่ดินรายแปลง 32 ล้านแปลง ปัจจุบันได้สำรวจราคาประเมินรายแปลงในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และในเมืองของทุกจังหวัดที่มีการเปลี่ยนมือหรือมีการซื้อขายบ่อย ประเมินราคาใหม่เสร็จสิ้นแล้ว 12.9 ล้านแปลง เหลือที่ดินในต่างจังหวัด หรือในเขตที่อยู่ห่างไกลออกไปอีก 19 ล้านแปลง ที่ยังประเมินราคาเป็นรายบล็อก คาดว่าเมื่อได้ที่ปรึกษาเพื่อวางระบบจะทยอยประเมินราคาที่ดินรายแปลงในส่วนที่ยังเหลือ และเข้าสู่ระบบครบทุกแปลงในปลายปี 2560 และสามารถหาราคาประเมินแบบรายแปลงของทั้งประเทศได้ในต้นปี 2561 ซึ่งอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้มอบนโยบายให้ดำเนินการโดยเร็วที่สุดภายในปี 2560 นี้

ขณะเดียวกันร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการเมื่อไร ขึ้นอยู่ที่ขั้นตอนการพิจารณาของ สนช.ว่าแล้วเสร็จภายใน 3 เดือนนี้ หรือช้าไปกว่านั้น และต้องรอดูว่า สนช.จะเห็นชอบให้ร่าง พ.ร.บ.นี้มีผลบังคับใช้ทันทีในปี 2560 หรือปี 2561 ในส่วนของราคาประเมินที่ของกรมธนารักษ์ในแปลงที่อยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงในเมืองที่อยู่ในต่างจังหวัดเกือบทุกจังหวัด คาดว่าน่าจะเป็นที่ดินส่วนใหญ่ ถือว่าได้ประเมินเป็นรายแปลงรองรับ พ.ร.บ.ภาษีที่ดินแล้ว ซึ่งปัจจุบันในการซื้อขายที่ดิน ทางกรมที่ดินสามารถเข้าเว็บไซต์กรมธนารักษ์ เพื่อหาราคาประเมินที่ดินใหม่ที่ใช้ในการคำนวณได้อยู่แล้ว

นอกจากนั้น กรมจะประเมินราคาโรงเรือนและสิ่งปลูกสร้างใหม่ ซึ่งจะใช้การประเมินบนที่ดิน โดยปัจจุบันการประเมินราคาบ้านมีอยู่มากถึง 51 แบบ จะลดลงมาเหลือ 5 แบบ เพื่อลดความซ้ำซ้อนในการประเมินราคาสิ่งปลูกสร้างตามกฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่จะมีผลบังคับใช้

ทั้งนี้ การประเมินราคาบ้าน 5 แบบ คือ บ้านเดี่ยว บ้านทาวน์เฮาส์ ห้องแถว อาคารพาณิชย์ และรูปแบบอาคารอื่นๆ โดยแต่ละแบบจะคิดราคาประเมินเป็นตารางเมตรของพื้นที่ใช้สอยไม่คิดการตบแต่งหรือเฟอร์นิเจอร์ เพื่อให้เกิดความง่ายในการทำราคาประเมิน

อิสระ บุญยัง กรรมการผู้จัดการ กานดากรุ๊ป กล่าวว่า ถ้าจัดเก็บอัตราภาษีที่ดินใหม่ไม่ทันปี 2560 เชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบมากนัก เนื่องจากมีภาษีโรงเรือนและภาษีบำรุงท้องที่บังคับใช้อยู่ และมองว่ากฎหมายที่ดินและสิ่งปลูกสร้างประกาศใช้จะต้องมีช่วงระยะเวลาของการปรับตัวในช่วงแรกๆ อาจจะเก็บไม่ได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ โดยภาษีฉบับใหม่เป็นการเปลี่ยนการเก็บจากฐานรายได้ มาเป็นฐานทรัพย์สิน ถ้าบ้านไม่เกิน 50 ล้านบาท จะไม่ได้รับผลกระทบ

แหล่งข่าวจากธุรกิจโรงแรม เปิดเผยว่า อยากให้ภาครัฐทบทวนการเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างใหม่ โดยแยกเป็นรายธุรกิจเพื่อความเป็นธรรม หากเหมารวมทุกธุรกิจโดยคิดภาษีจากมูลค่าทรัพย์สินที่มี จะทำให้ฐานภาษีที่ต้องเสียต่างกันมาก เพราะโรงแรมที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ใจกลางเมืองซึ่งราคาประเมินที่ดินอาจแพงมาก ขณะที่ไม่มีรายได้ดีเท่าที่ควรจะเป็น รวมถึงธุรกิจโรงแรมก็เสียภาษีหลายรายการ และมีการจ้างคนมาก เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือกำไรน้อย หากคิดภาษีจากมูลค่าทรัพย์สินก็คงไม่คุ้ม อาจทำให้เจ้าของโรงแรมบางรายถอดใจขายธุรกิจได้

"ร้านอาหาร ร้านขายของ ใช้พื้นที่นิดเดียว เปรียบเทียบกับโรงแรมที่มีพื้นที่มาก และยังมีคู่แข่งเป็นห้องพักขายรายวันที่ไม่ได้มีใบอนุญาตโรงแรม เช่น เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ คอนโดมิเนียม หากจะเก็บภาษีจากมูลค่าทรัพย์สิน ก็ควรไปจัดการปัญหาความไม่เป็นธรรมทางธุรกิจให้เรียบร้อยก่อน"

กมลวรรณ วิปุลากร กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ดิ เอราวัณ กรุ๊ป เปิดเผยว่า ยังประเมินไม่ได้ว่าต้องเสียภาษีเพิ่มมากแค่ไหน ต้องรอดูรายละเอียดราคาประเมินก่อน

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 


สนใจพื้นที่โฆษณา ติดต่อ 02-645-9674
 
     
   
หน้าแรก | มุมบ้านใหม่ | ประกาศขาย-ซื้อ | ปฏิทินอสังหาฯ | ข่าว&ประมูล | แผนผังเว็บไซต์ | นโยบายด้านข้อมูลส่วนบุคคล
Copyright © 2007 by Real Estate Information Center. All right reserved.
Contact webmaster for more information webmaster@clickthaihome.com